Tả con gà trống

Ngôi nhà của chúng tôi nằm ở vùng ngoại ô của thành phố. Nơi đây vẫn khá là bình yến, mỗi sáng thức dậy bạn có thể nghe được rất nhiều những âm thanh của tự nhiên. Ò…ó…o…o”, đó là tiếng gáy của chú gà trống nhà tôi vào mỗi buổi sáng sớm. Từ bao giờ, chú đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức của gia đình tôi, là một người bạn gắn bó thân thiết của cả nhà. Chú

Chú gà trống ấy được mẹ tôi  đi chợ mua về để nuôi. Ngày chú mới về, chú chỉ nặng tầm hai, ba cân, vậy mà giờ đây sau vài tháng, chú đã nặng khoảng bốn cân, trở thành một chú gà trống lực lượng, một vòng tay tôi ôm không xuể. Cái đầu chú to gần bằng nắm tay người lớn, trên đỉnh đầu có chiếc mào đỏ chót như bông hoa mào gà khiến chú lúc nào cũng kiêu hãnh bước đi dưới ánh nắng mặt trời. Chiếc mào chú dựng đứng giống như chiếc vương miện của hoa hậu vậy.

Đôi mắt chú nhỏ, đen láy như  hai hạt cườm, long lanh ngấn nước. Chiếc mỏ vàng sậm, nhọn hoắt giúp chú bắt con mồi được dễ dàng hơn. Chiếc cổ dài, mỗi khi cất tiếng gáy, chiếc cổ ấy lại vươn cao lên, hướng về nơi ông mặt trời chuẩn bị ló dạng, cất tiếng gáy cao vút. Chính chiếc cổ cao cao đó đã giúp chú có một giọng gáy thật to và dõng dạc như chiếc loa phát thanh. Tôi  thích nhất là bộ lông đầy màu sắc của chú gà trống. Bộ lông mượt mà, óng ánh xen lẫn giữa các màu chàm, cam, đỏ, vàng,… Dưới ánh nắng mặt trời, bộ lông ấy càng rực rỡ hơn  như khoác trên mình chiếc áo choàng lông vũ quý phái, sang trọng.

Trên mình chú là đôi cánh to, cũng được thêu hoa dát vàng màu lông lộng lẫy, thỉnh thoảng đôi cánh ấy lại đập mạnh, vỗ vỗ khiến mọi vật xung quanh đổ rạp. Chiếc đuôi xòe rộng, trông như chiếc chổi lông tung tẩy đằng sau theo mỗi nhịp bước chân.Cái đuôi cong vút và rất dài của chú gà trống này là điểm nhấn khiến cho thân hình nó càng trở nên cân đối và hài hòa hơn hẳn. Hai chân của chú gà vàng ươm, tuy nhỏ và gầy guộc nhưng chắc chắn, những ngón chân chắc khỏe xòe ra, đặc biệt là chiếc cựa là vũ khí lợi hại vô cùng của chú gà để chú bắt mồi, tiêu diệt kẻ thù của mình.

Cứ vào mỗi buổi sáng sớm, khi vạn vật còn đang chìm trong giấc ngủ say nồng, chú gà nhà em đã oai vệ bước lên đống rơm trước sân, rướn cao cổ rồi từ từ cất tiếng gáy to: “Ò ó o o” vang xa khắp xóm làng, đánh thức mọi người bắt đầu một ngày mới. Cứ mỗi khi gáy xong, chú lại vỗ mạnh đôi cánh to, dày như đầy tự hào, kiêu hãnh về thành quả của mình rồi bước đi oai phong tìm mồi cho bữa sáng của mình. Chú bắt sâu trên những cây mẹ tôi trồng, thỉnh thoảng thì bới bới đào giun. Có lúc thì chú lại rúc rúc trong bụi cỏ để tìm những con côn trùng. Thỉnh thoảng tôi lại vứt cho chú nắm thóc hay những cọng rau thừa. Chú ăn lấy ăn để như vớ được vàng.

Kể từ khi có chú gà trống ấy, gia đình tôi lúc nào cũng tràn ngập âm thanh của tiếng gà gáy. Chú như một người thủ lĩnh canh gác cho khu vườn nhà tôi. Có khi chú gà bị ốm, ngày hôm đó không có tiếng gáy quen thuộc của chú, cả nhà tôi ai cũng lo lắng cho chú, mong chú luôn khỏe mạnh. Thỉnh thoảng chú khát nước, tôi hoặc mọi người trong nhà cũng đem nước đổ vào cốc để cho chú uống. Chú gà trống oai phong hùng dũng là thế, luôn sẵn sàng bảo vệ những chú gà con khỏi kẻ thù.

Chú gà trống là một chiếc đồng hồ báo thức khá chính xác, mỗi khi chú cất tiếng gáy là lúc đó đã tầm 5 giờ 30 phút sáng.Từ khi có chú tôi không cần dùng đến chiếc đồng hồ báo thức nữa. Nó đã giúp tôi báo thức để dậy chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu. Chú gà nhà tôi là vậy, nó chưa bao giờ quên bao thức dù nắng, dù mưa bão, hãy sấm sét đến đâu chú vẫn luôn báo thức đúng giờ. Chú thật là có ích phải không các bạn.

Hơn thế nữa chú còn là điển hình cho hình ảnh gà trống nuôi con. Bạn có biết tại sao người ta thường nói là gà trống nuôi con mà không nói là các con khác không. Bởi gà trống không hung dữ như các bạn nghĩ, chúng rất biết chăm con của mình. Khi không có mẹ chú gà trống vẫn dẫn đàn con đi kiếm mồi hoặc tha mồi về cho đàn con của mình. Nó rất biết bảo vệ những người yếu hơn nó. Khi đứng trước kẻ thù chú luôn dang đôi cánh bảo vệ lũ con, để những đứa con rúc rúc vào trong đôi cánh của mình

Thật tuyệt vời phải không các bạn, Chú gà trống là như vậy đó. Gà trống không chỉ đẹp, không chỉ là thức ăn của con người mà nó còn như chiếc đồng hồ báo thức của chúng ta vậy. Chúng thật có ích phải không. Vì vậy bạn hãy biết cách bảo vệ nó, cho chúng ăn để chúng mau lớn nhé các bạn. Chú gà trông giống như một vị hoàng tử oai vệ hùng dũng vì vậy tôi rất thích chú gà trống và tôi sẽ chăm sóc chú để chú sống lâu hơn với gia đình tôi