Tả con mèo nhà em

Đa số ở các gia đình nông thôn đều nuôi một con vật gì đó. Có nhà nuôi rất nhiều con vật khác nhau nhau. Một trong những con vật có hầu hết ở mọi nhà chính là con mèo. Con mèo là loài động vật rất thân thiện với cuộc sống của con người và chúng khá là dễ nuôi.Và nhà em cũng nuôi một chú mèo.

Chú mèo nhà em có một bộ lông màu vàng óng ả. Bốn chân chú cao dài thượt, thon thon. Mỗi khi nắng chú thường ra giữa sân vươn vai, kéo căng đôi chân của mình ra như để hưởng trọn cái nắng ngày hè. Bộ lông của chú dài, mềm mượt giống như một tấm thảm vậy. Mỗi khi tôi đi học về tôi thường thích thú xoa xoa bộ lông của chú. Chú mèo nằm im cho mọi người có thể vuốt ve bộ lông mềm như tấm nhung đó.

Mèo có đôi mắt rất tinh, cấu tạo mắt mèo là mắt kép nên vì thế nó có thể nhìn rõ mọi thứ dù là đang ở trong bóng tối. Mỗi khi chỉ cần thấy tiếng động từ đâu đó, chú chạy nhanh đến đó dò tìm mọi thứ để xem tiếng động từ đâu. Dù là ngày hay đêm thì chú cũng vẫn luôn rình để bắt chuột. Chú được coi là dũng dĩ diệt chuột nhà em. Chú thường rình trước hang chuột, chỉ chờ con chuột nhạy ra rồi vờn, đuổi cho đến khi chuột sa vào vòng tay của chú thì mới thôi. Những chú chuột khó có thể chạy thoát được dưới móng vuốt của chú. Những móng vuốt sắc nhọn giúp chú mèo cào cấu thân hình địch, đó như một vũ khí giúp bảo vệ cơ thể của loài mèo.

Mỗi buổi trưa nắng, chú mèo ra giữa sân, nằm ngửa do bốn chân lên trời để hưởng thụ cái nắng, những cái nắng chưa bao giờ làm chú sợ mà chú còn thích thú chơi đùa với nắng. Dưới ánh nắng mùa hè ngay gắt thì chú đứng dưới gốc cây cho đỡ rát. Khi nắng đã hết thì chú chui ra ngoài từ từ mà rình bắt những con mồi. Chú thường rất thích ăn cá. Chỉ cần ngửi thấy mùi cá chú đã lao đến chỉ chờ được ăn. Chú mèo thường ngửi mùi rất thính. Mũi của chú có khả năng đánh hơi rất xa. Dù đang ở bất kì nơi đâu chỉ cần thấy mùi ăn chú sẽ lon ton chạy về.

Chú mèo là loại động vật rất thích leo trèo. Đặc biệt là  trèo cây cau. Chắc thế mà từ xưa đã có câu chuyện chú mèo trèo cây cau. Chú cứ treo lên cây như một thú chơi. Chú cứ trèo lên cao rồi quan sát xuống dưới, chỉ cần có một con chuột chạy qua chú cũng nhanh như cắt lao xuống để bắt chuột. Chú có biệt tài trèo rất giỏi. Không có gì cản được chú trèo, trong chớp mắt chú mèo đã trèo lên tới ngọn, nằm cuộn tròn trên đó như đang nghỉ dưỡng vậy. Bạn có lung lay cây như nào thì chú cũng không chịu xuống cho đến khi bạn phải gọi cho nó ăn, hoặc chú đói chú mèo mới chịu leo xuống.

Loài mèo rất thân thiện với con người, chúng sẽ không làm bạn đau nếu bạn không đánh chúng. Những chú mèo ngoan ngoãn bảo đâu nghe đấy, nằm im một chỗ chờ ăn. Mỗi khi có thức ăn, chúng liền lao đến như một tên lửa điện. Chú chỉ chờ trực để được ăn. Mèo là vậy luôn luôn lười biếng nhưng cũng rất chung thành và quý con người. Nếu bạn cho chúng ăn chúng sẽ lao đến bạn, mỗi khi bạn đi học về chúng sẽ chạy đến vẫy đuôi tít tít, quấn lấy bạn không rời.

Chú mèo như những người bạn của gia đình, mỗi khi bạn buồn chán bạn có thể chạy ra tâm sự, trêu đùa với chú. Chú mèo sẽ ngoan ngoãn nằm đấy nghe bạn luyên thuyên. Những chú mèo con cứ như vậy mãi chẳng thay đổi, chỉ chờ trực đến bữa cơm ăn rồi nằm nghe chuyện thế giới. Bạn có những bực tức trút giận lên chú chú cũng không hề giận dỗi ghét bạn, chú chỉ quay mặt bỏ đi rồi một lúc sau lại quay trở lại gần bạn. Chú mèo là một loài động vật được rất nhiều người yêu quý.

Mỗi khi mùa đông giá rét chú thường rúc rúc vào những nơi kín để tránh rét. Hay những giờ trưa có nắng chú tranh thủ ra ngồi giữa sân phơi nắng. Chú thích chơi đùa cùng những tia nắng nhẹ. Chú thường nhảy qua nhảy lại quanh những tia nắng trên mặt sân như những đứa trẻ con đang nô đùa vậy. Dưới ánh nắng mặt trời trông chú thật đẹp và đáng yêu biết bao. Những chú mèo hiền lành, dịu dàng và đáng yêu là thế đấy.

Hơn nữa chú còn rất biết chăm con của mình. Khi chú đẻ con ra, chú luôn chăm cho những đứa con của mình, luôn đem chúng đến những chỗ có thức ăn. Khi những con yếu quá chú gắp con mình đi như người mẹ đang bế con vật. Những chú mèo con ngoan ngoãn đi theo mẹ. Khi lạnh quá chú thường nằm cuộn tròn cùng những đứa con của mình để bao bọc, sưởi ấm cho đàn con. Chú mèo rất biết chăm sóc con phải không. Những trưa nắng nhẹ chú dắt con ra phơi nắng. Dưới ánh nắng mèo mẹ và mèo con cùng nhau nô đùa, trông rất đáng yêu. Những chú mèo khiến cho quang cảnh sân nhà như đẹp hơn và sinh động hơn.

Chú mèo thật dịu dàng và đẹp biết bao. Vì thế nếu nhà bạn nuôi mèo bạn hãy chăm sóc chú để chú có thể sống khỏe mạnh vui đùa cùng gia đình bạn. Chú mèo không làm hại đến bất kì ai nhà bạn vậy nên đừng hại chết chúng. Hãy biết yêu thương và bảo vệ loài mèo nói riêng và các loài động vật nói chung. Chúng đều là những con vật tội nghiệp không biết gì. Bạn chỉ cần dành chút cơm thừa cho chúng chúng cũng sẽ rất biết ơn bạn đấy.