Viết bài văn tả cơn mưa

Những tia nắng cuối ngày còn sót lại cũng mất đi, thay vào đó là những đám mây đen xì khiến bầu trời trở nên tối sầm. Hơi nóng ở mặt đường bốc lên, những cơn gió ùn ùn kéo đến. Thế rồi những hạt mưa rơi, mưa cứ lặng lẽ rơi chẳng biết có ai đang chờ mong, chẳng biết có thể sẽ tồn tại không. Những cơn mưa cứ thế mà đến chẳng báo trước, lạnh lùng, dứt khoát, mà nhanh gọn.

Mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, che lấp cả một vòm trời xanh thẫm. Lúc đầu gió chỉ nổi lên xoáy thành một cơn lốc nhỏ cuốn theo những chiếc lá vàng bay đi. Chỉ sau có vài phút, gió như điên cuồng thổi đến làm cây cối nghiêng ngả, người đi bộ cũng khó đi  vì sức gió quá lớn. Một tia chớp vàng giáng xuống xé toạc những đám mây xám xịt.  vài hạt mưa to và nặng rơi xuống tạo ra tiếng lách tách, lách tách trên mái tôn. Mọi người rảo chân bước vội. Xe cộ trên đường cũng phóng nhanh hơn.

Rồi một lúc sau, hạt mưa cứ thế mà lớn hơn. Mưa lớn như thế nào thì gió lớn như thế đấy. Mưa như trút nước, mưa xối xả ồ ạt. Nước mưa lao vào những bụi cây. Lá bàng, lá cau vẫy tay như chào đón cơn mưa. Mưa tạch tạch trên lan can, đập vào lòng lá bàng lộp độp, lộp độp. Hai bên đường cũng đông người trú mưa hơn lúc chuẩn bị mưa. Có người đội đầu trần chạy về nhà. Con đường  bống trở nên vắng đến lạ thường. Thỉnh thoảng vẫn thấy  khoảng năm sáu đứa  trẻ cởi trần chạy ra ngoài mưa để tắm mưa và một vài chiếc xe ô tô, xe tải bật đèn lao vào màn nước trắng xóa. Nước chen nhau tuôn ồ ồ vào các rãnh cống. Những chú chim sẻ cũng tìm chỗ để trú. Chuột, gián đã bám vào chân tường.

Những hạt mưa rơi ngày một nặng hơn. Mưa như vũ bão, mưa như đang trút giận xuống mất đất. Những hạt mưa nặng trĩu, rơi nhanh như chớp. Những tiếng sấm, tiếng sét khiến người ta không khỏi giật mình. Cây cối vẫn đứng sững sờ ở đó để hứng những làn nước mưa. Những chiếc cây nhỏ, yếu quá thì vì thế mà đổ gục, những cành cây khô, già cỗi lâu ngày bị gió quật gãy. Cơn mưa như đang đánh trận, những dòng nước cứ ào ào, trắng xóa cả mặt đường. Thiên nhiên là vậy nhưng con người, con vật thì đang vội vã tìm chỗ trú để không bị ướt người. Tất cả đã tạo nên một nét riêng và khác biệt.

Mưa rào mùa hạ, những giọt mưa lớn, có đôi khi chúng rơi rất nhanh, rất mạnh, đến mức cảm giác có chút đau khi nó rơi vào người mình vậy. Những cơn mưa gột sạch đi bụi bẩn ngày thường, đem trả nước về cho ao hồ biển lớn, đem tới niềm vui cho cây lá muôn nơi. Mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. Mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. Chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. Thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. Lớp này nối tiếp lớp kia xối xả rơi xuống tạo ra những bong bóng nước trên mặt đường, rồi từ đó lại nở xòe ra vô số những bông hoa bong bóng nhỏ xinh.

Mưa đến rồi cũng đi. Mây đen cũng nhường chỗ cho bầu trời ló rạng. Cầu vồng hiện ra với bảy sắc lung linh. Tiếng nói chuyện, đi lại nhộn nhịp từ những chỗ trú mưa, mọi người lại tiếp tục công việc của mình. Nhất là các bác thợ sửa xe, khi mưa xong, bác lại xách hộp đồ nghề lỉnh kỉnh của mình ra để sửa cái bu-gi cho mấy chiếc xe bị chết máy khi trận mưa kết thúc. Mấy chú chim sẻ bay ra từ hốc cây nào đó, đậu trên mái nhà, dang cánh ra để phơi khô bộ lông óng ánh của chú, và thỉnh thoảng chú kêu rích rích nghe rất vui tai.

Mưa xong làm cho không khí oi bức trở thành không khí mát mẻ, trong lành.  Khung cảnh như vừa được thay áo mới sau những ngày nắng bụi. Những hạt mưa cuốn trôi bụi bặm trên lá cây đi.  những giọt mưa còn đọng lại trên tán lá long lanh như những viên ngọc. Khi có ánh sáng chiếu vào, nó lấp lánh như kim cương. Đối với chúng ta thì nó chỉ có như thế. Nhưng đối với các bác nông dân, thì nó cần biết bao nhiêu! Nó như một cỗ máy giúp người ta có thể tưới mát cho cây cối sau những ngày nắng trắng đất. Nó giúp cho cây cối thêm xanh tươi và màu mỡ hơn. Cơn mưa mùa hạ chợt đến rồi chợt đi.

Khi cơn mưa kết thúc, những tia nắng bắt đầu chiếu tạo thành một hiện tượng thần kì chính là cầu vồng. Cầu vồng có bảy sắc màu, lung linh trên nền trời xanh. Lũ trẻ rủ nhau chạy đến ngắm cầu vồng, Có những ngày có đến hai chiếc cầu vồng trông thật đẹp biết bao. Những đứa trẻ chỉ trông ngắm những cơn mưa kết thúc để được thấy cầu vồng, như biết bao ngày chờ đợi. Mưa nhanh lắm, những cũng đủ để rửa trôi tất cả mọi thứ.

Cơn mưa đến nhanh như thế, vô tình như thế nhưng đang khiến biết bao con tim thổn thức. Với những kẻ si tình, cơn mưa như một bản nhạc tình ca, ồn ào, mạnh mẽ, day dứt nhưng cũng khiến biết bao người phải nhớ  phải mong và phải chờ đợi. Những cơn mưa cuốn trôi đi biết bao kỉ niệm của những kẻ thất tình nhưng lại tạo nên những hồi ức đẹp cho những đôi trai gái đang yêu nhau. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.